Skip to content

Phuketdata

default color
Home arrow Gallery arrow แดนสุขาวดีดินarrow ส้วมจีนเสฉวน
View picture ส้วมจีนเสฉวน
ส้วมจีนเสฉวน
ภาพนี้มีขนาด 1704 * 2272 pixels และ 786 KB ขนาดใหญ่. คลิก ที่นี่ เพื่อดูภาพจากต้นฉบับ.

ส้วมจีนเสฉวน

เล่าเรื่องขี้ๆ กับปักกิ่ง เมืองหลวงที่ไร้ส้วม (1) / อู่วัฒนธรรม
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 25 มิถุนายน 2551 17:49 น.
 
 
 
ห้องน้ำดั้งเดิม
 
 
       กำแพงเมืองจีน พระราชวังต้องห้าม มรดกโลกจิ่วไจ้โกว ลี่เจียง......ฯลฯ ล้วนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเลื่องชื่อของจีนที่ใครได้ไปเยี่ยมชมต่างต้องกลับมาเล่าถึงความงดงามให้ฟัง แต่นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ที่ที่นักท่องเที่ยวร้อยละร้อยนิยมกล่าวขวัญถึงไม่แพ้กันเวลาไปเที่ยวประเทศจีนเห็นจะหนีไม่พ้น “ห้องน้ำ” ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสกปรก และโจ๋งครึ้มมากๆ จนนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่กล้าเยื้องกรายเข้าไป
      
       บางคนไปเจอห้องน้ำแบบราง กล่าวคือเป็นห้องน้ำที่ทำธุระใส่รางและราดน้ำ ของเสียทั้งหมดจะไหลผ่านไปแต่ละห้องๆ และไปกองรวมกันอยู่ที่ห้องสุดท้าย บางคนเจอห้องน้ำแบบไม่มีประตู จะทำธุระทีต้องหาหนังสือพิมพ์มานั่งกางปิดหน้าตัวเอง
      
       เรื่องแบบนี้ชาวจีนเขารู้สึกว่าเป็นเรื่องธรรมดาและธรรมชาติเอามากๆ ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่สำหรับชาวต่างชาติที่ไม่คุ้นชินแล้วก็อาจจะรู้สึกอึ้งบวกอายไม่กล้าเข้ากันไปเลย แม้ว่าเดี๋ยวนี้ในโรงแรม ห้างสรรพสินค้า และสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งจะมีการปรับปรุงเรื่องห้องน้ำห้องท่าให้ดูเป็นสากลมากขึ้น แต่ต้องยอมรับว่าห้องน้ำส่วนใหญ่ อาทิ ตามโรงเรียน ร้านอาหารบางแห่ง ก็ยังคงอนุรักษ์ของเดิมไว้อยู่
      
       ปักกิ่ง เมืองหลวงที่ไร้ห้องน้ำ


 
ปักกิ่งวันนี้พยายามสร้างห้องน้ำให้ทันสมัยมากขึ้น
 
 
       ในสายตาของชาวโลกแล้ว เมืองปักกิ่งเป็นเมืองหลวงสำคัญ และเป็นที่ประทับของฮ่องเต้จีนหลายต่อหลายสมัย ซึ่งความเจริญต่างๆ น่าจะกระจุกตัวอยู่ที่นี่อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ใครเลยจะเชื่อว่าในอดีตบรรยากาศเหนือเมืองปักกิ่งนั้นเคยตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นเหม็นของสิ่งปฏิกูล เรื่องที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ทางที่ดีไม่ควรอ่านช่วงใกล้เวลารับประทานอาหาร เพราะจะพาลรับประทานอาหารไม่ลงเสียเปล่าๆ
      

< ก่อนหน้า   ถัดไป >

สมุดภาพเหมืองแร่

Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2220
mod_vvisit_counterเมื่อวาน3390
mod_vvisit_counterทั้งหมด9973144